โอเอวัน เป็นบริษัทไอทีที่อยู่ในวงการมากว่า 30 ปี ผ่านประสบการณ์ความสำเร็จและล้มเหลวมามากมาย เป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในชีวิตหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว เรายังเป็นบริษัทที่มีการพัฒนานวัตกรรมที่ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของยุคสมัย

ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ การที่โอเอวันเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการใช้อินเทอร์เน็ตแบบกราฟิกส์เป็นรายแรก ๆ ของประเทศ เป็นผู้ที่เขียนหนังสือภาษา HTML ที่เป็นฉบับภาษาไทยรายแรกของประเทศไทยที่ทำให้เกิดการสร้างเว็บเพจ โฮมเพจ และก่อให้เกิดการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นขึ้นมาในประเทศไทยที่ทำให้มีโปรแกรมเมอร์คนไทยก้าวไกลไประดับโลกมากมาย

นอกจากพัฒนาซอฟต์แวร์แล้ว โอเอวันยังมีทีมพัฒนาฮาร์ดแวร์ที่เก่ง ๆ คิดล้ำสมัย ก้าวนำไปข้างหน้าก่อนผู้อื่นเสมอ ตัวอย่างเช่น การพัฒนาระบบปั๊มไฟฟ้าขึ้นมาในยุคสมัยที่โลกใบนี้ยังไม่มีการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาสักคัน แต่ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีการสร้างปั๊มไฟฟ้าขึ้นมาในรูปแบบเดียวกับที่โอเอวันคิดเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว

โอเอวันเป็นทีมงานเล็ก ๆ ที่ทำงานได้ล่าช้ามาก จนมีชื่อเรียกพวกเราว่า พวกโอ้เอ้ไปวัน ๆ แต่เราก็ภาคภูมิใจที่ส่วนหนึ่งของการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย หรือในโลกใบนี้ เรามักจะมีส่วนร่วมเสมอ

ผลงานล่าสุดที่โอเอวันคิดทำกันมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ภายหลังการระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ที่ประเทศจีน ณ เวลานั้นทีมงานของเรากำลังคิดค้นวิธีการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 แต่เมื่อเห็นว่าเริ่มมีการระบาดในประเทศไทย ทีมงานก็มาปรึกษากันว่าจะต้องหาวิธีการป้องกันไวรัสโคโรน่า 2019 แน่นอนว่าทีมงานเราเต็มใจที่จะกระโจนเข้ามาศึกษาปัญหานี้อย่างจริงจัง และเราก็สามารถสรุปกันโดยเร็วว่าจะปรับปรุงระบบการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 มาเป็นระบบการป้องกันไวรัสโคโรน่า 2019 แต่ในเวลานั้นระบบการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 จะทำกับโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร การปรับมาเป็นระบบการป้องกันไวรัสโคโรน่า 2019 ต้องป้องทั้งโรงเรียนเป็นเรื่องยาก และน่าจะยุ่งยาก ทีมงานเลยคิดว่าน่าจะลดขนาดอุปกรณ์ลงมือให้เหลือแค่เป็นรายบุคคล แต่จะลดขนาดลงเหลือขนาดเท่าใดยังเป็นข้อถกเถียงกันอีกหลายสัปดาห์ จนกระทั่งไวรัสโคโรน่า 2019 ได้ระบาดเข้ามาในประเทศไทย และมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า โควิด-19 (COVID-19) พวกเราจึงได้ข้อยุติว่าจะออกแบบระบบป้องกันให้เป็นตู้ขนาดเล็กที่เข้าไปได้ทีละคน เพื่อให้ระบบทำการพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้กับผู้ที่อยู่ในตู้ พวกเราออกแบบเสร็จก็ส่งให้ทีมสร้างนำแบบไปทำให้สำเร็จ

แต่คนบันดาลหรือจะสู้ฟ้าลิขิต วันที่พวกเราสั่งทำตู้กำจัดไวรัสโควิด-19 เป็นวันที่รัฐบาลไทยประกาศให้บริษัท ห้างร้านต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ หยุดการค้าขาย การเดินทางถูกจำกัด สินค้า หรือสิ่งของที่เราจะนำมาประกอบเป็นตู้กลายเป็นของหายากทันที พวกเราต้องเดินทางไปหาสิ่งของที่จะนำมาจัดทำเป็นตู้กำจัดไวรัสโควิด-19 ยังต่างจังหวัด ซึ่งในขณะนั้นยังสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้ และกว่าที่เครื่องต้นแบบของเราจะสำเร็จออกมา ก็มีผู้ที่คิดได้แบบเดียวกับเราสามารถสร้างตู้กำจัดไวรัสโควิด-19 เสร็จก่อนหน้าพวกเราไป แม้ว่าเราจะไม่ใช่ผู้ที่เปิดตัวเป็นรายแรก แต่เราก็ยังภูมิใจที่เราน่าจะคิดเป็นรายแรก ถ้าไม่ใช่เพราะพวกเราคิดกันมาก คิดซับซ้อน ไม่คิดพิสดาร แล้ว เราก็คงเปิดตัวก่อนหน้าเจ้าอื่นเป็นแน่แท้

ไม่เป็นไร เปิดตัวทีหลังก็ยังเห็นข้อบกพร่องของผู้ที่เปิดตัวก่อน เอาเป็นว่าถึงเวลานี้เรายังเชื่อมั่นว่าเราเป็นเจ้าของนวัตกรรมที่ล้ำหน้าเจ้าอื่นพอสมควร